Quy đổi hoạt động giáo dục của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục năm học 2015-2016

Thứ tư - 07/10/2015 22:13
Số: 2104 /SGDĐT-GDTrH V/v Quy đổi hoạt động giáo dục của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục năm học 2015-2016
Quy đổi hoạt động giáo dục của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục năm học 2015-2016
UBND TỈNH LẠNG SƠN

Số: 2104 /SGDĐT-GDTrH
 V/v Quy đổi hoạt động giáo dục của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
năm học 2015-2016
Lạng Sơn, ngày 05 tháng 10  năm 2015

Kính gửi:
  - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố;
  - Thủ trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông kèm theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009; Thông tư số 54/2012/TT-BGDĐT ngày 21/12/2012 quy định về Cộng tác viên Thanh tra giáo dục; Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non; văn bản số 8499/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 10/12/2012 hướng dẫn thực hiện số tiết giảng dạy theo quy định của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục phổ thông. Các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đều quy định trách nhiệm trực tiếp giảng dạy đối với cán bộ quản lý giáo dục nhằm đảm bảo CBQL giáo dục có điều kiện chỉ đạo sâu sát hoạt động dạy học - giáo dục.
 Để thuận tiện cho cán bộ quản lý giáo dục vừa tập trung thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý nhà trường vừa trực tiếp tham gia giảng dạy, việc phân công giảng dạy cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mỗi nhà trường. Nội dung trực tiếp giảng dạy của cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục bao gồm:
(1) Tham gia dạy học trên lớp theo chuyên môn được đào tạo (các môn học/chủ đề tự chọn);
(2) Tham gia dạy học môn đạo đức, giáo dục lối sống đối với chương trình giáo dục tiểu học;
(3) Thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động giáo dục hướng nghiệp;
(4) Tham gia công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đối với chương trình giáo dục mầm non;
 (5) Tham gia dạy theo chương trình môn học hoặc dạy thay giáo viên đi học, nghỉ ốm, thai sản, dạy phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi.
Trong 1 năm học, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục trực tiếp giảng dạy không ít hơn 1/2 số tiết dạy (giờ dạy) theo định mức quy định của Bộ GDĐT. Ngoài số tiết trực tiếp giảng dạy nêu trên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục được tính quy đổi các hoạt động giáo dục ra số tiết dạy để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, cụ thể như sau:
1. Được huy động tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra do cấp trên tổ chức thì thời gian làm việc một buổi được tính bằng 3 tiết dạy định mức;
2. Được huy động tham gia hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên do cấp trên tổ chức thì 1 buổi lên lớp được tính bằng 3 tiết dạy định mức;
3. Được huy động làm nhiệm vụ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục do cấp trên tổ chức thì một ngày làm việc được tính bằng 3 tiết dạy định mức (thời gian đánh giá ngoài không quá 5 ngày/1 trường);
4. Được huy động tham gia kiểm tra công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia do cấp trên tổ chức thì một buổi làm việc được tính bằng 3 tiết dạy định mức;
5. Được huy động làm giám khảo các cuộc thi, hội thi do cấp trên tổ chức thì một buổi làm việc được tính bằng 3 tiết dạy định mức;
6. Trực tiếp tham gia hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên do cơ sở giáo dục tổ chức thì 1 tiết thực tế được tính bằng 1 tiết dạy định mức.
Lưu ý:
+ Tiết sinh hoạt chào cờ không tính là tiết giảng dạy.
+ Các công tác khác như: hội họp, sinh hoạt tổ chuyên môn, cụm chuyên môn, sinh hoạt các đoàn thể, học tập bồi dưỡng là hoạt động đã được quy định tại Điều lệ nhà trường, không được quy đổi ra tiết dạy.
+ Số tiết dạy quy đổi hoạt động giáo dục nêu trên chỉ là cơ sở tính giờ dạy định mức để xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ, không phải là căn cứ để thanh toán chế độ thừa giờ. Việc thanh toán chế độ thừa giờ được thực hiện khi cán bộ quản lý có số tiết trực tiếp giảng dạy vượt định mức theo quy định của Bộ GDĐT.
+ Số tiết trực tiếp giảng dạy và số tiết quy đổi hoạt động giáo dục của CBQL được tính theo mỗi học kỳ, không tính theo tuần, tháng.
Sở GDĐT yêu cầu Phòng GDĐT các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục trong tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị báo cáo về Sở GDĐT (qua Phòng Giáo dục trung học) để được hướng dẫn, giải đáp./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- UBND các huyện, thành phố;
- GĐ, các Phó GĐ Sở;
- Các phòng CQ Sở;