Giới thiệu sách

Thứ hai - 09/01/2017 01:29
Ai sinh ra và lớn lên đều cũng phải trải qua thời học sinh đầy thơ mộng. Đó là một thế giới huyền bí mang đầy màu sắc và kỷ niệm của tuổi học trò. Nhân dịp kỷ niệm ngày học sinh - sinh viên Việt Nam hôm nay, thư viện sẽ giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách thiếu nhi rất hay và bổ ích: “Ngôi báu và những hạt đậu”
Truyện Ngôi báu và những hạt đậu
Truyện Ngôi báu và những hạt đậu
GIỚI THIỆU SÁCH
Kính thưa tất cả các thầy giáo, cô giáo!

Cùng tất cả các em học sinh thân mến!

          Hôm nay tôi rất vui khi đến với buổi tuyên truyền và giới thiệu sách chủ đề tháng 01 “Ngày học sinh – Sinh viên” (09/1)

           Ai sinh ra và lớn lên đều cũng phải trải qua thời học sinh đầy thơ mộng. Đó là một thế giới huyền bí mang đầy màu sắc và kỷ niệm của tuổi học trò. Nhân dịp kỷ niệm ngày học sinh - sinh viên Việt Nam hôm nay, thư viện sẽ giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách thiếu nhi rất hay và bổ ích: “Ngôi báu và những hạt đậu”.

          Cuốn sách này do tác giả Giang Anh sưu tầm và biên soạn, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2009. Sách dày 83 trang, khổ sách 14cm x 18cm.

          Đó là những cuốn sách tập hợp một số câu truyện ngụ ngôn, là sự tổng kết kinh nghiệp của nhân dân trong quá trình lao động đúc kết lại. Là những câu chuyện ngắn gọn nhưng súc tích, nói lên đạo lý cuộc sống. Đặc biệt nó cũng phản ánh những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của người dân lao động trong xã hội xưa. Hầu hết các câu chuyện ngụ ngôn trên thế giới và đều dùng bút pháp ngắn gọn, cô động, chỉ cần thông qua vài câu văn và phần nào khái quát được hết mọi mặt tốt, xấu của xã hội: những hành vi, tư tưởng ngu ngốc, lạc hậu, trái với quy luật khách quan...

          Để giúp các em nhỏ giải trí sau thời gian học tập mệt mỏi và căng thẳng, các tác giả đã sưu tầm và tuyển chọn những truyện ngụ ngôn được nhiều người yêu thích. Những truyện ngụ ngôn này sẽ có tác động rất tốt tới cuộc sống sinh hoạt, học tập, kết bạn của các em.

            Sau đây tôi xin tóm tắt một mẩu chuyện nhỏ trong cuốn sách này. Đó là câu chuyện “Vợ khéo khuyên chồng”. Ngày xưa có hai anh em nhà nọ đã có gia đình và ở riêng. Gia đình người anh do gặp vận may nên ăn nên làm ra. Còn gia đình người em rất nghèo khổ, lầm việc quần quật nhưng chẳng đủ ăn. Biết vậy nhưng người anh chẳng giúp được gì cho gia đình người em cả. Mặc dù đã nhiều lần người vợ khuyên răn người anh là giúp đỡ gia đình người em nhưng người anh không nghe. Người anh hằng ngày chi biết kết bạn với những người giàu có và anh rất rộng rãi với bạn bè. Một hôm, người anh đi làm về muộn, khi về đến nhà thì người vợ hốt hoảng kể ra sự việc là khi người anh đi vắng có một đứa bé ghẻ lở vào ăn xin, người vợ sợ quá nên đã lỡ tay đánh chết đứa bé, giờ không biết làm thế nào. Người anh liền đi nhờ mấy người bạn giúp nhưng tất cả họ đều từ chối. Người vợ khuyên chồng sang nhờ cậu em trai, và cậu em đã đồng ý giúp anh chị đi chôn. Hôm sau mấy người bạn của người anh đến đòi lấy tài sản của người anh, nếu không là đi báo quan. Người vợ không cho người anh đưa tài sản cho bọn họ, thế là họ lập tức đi báo quan. Nhưng khi quan xử thì chẳng có vụ án nào ở đây cả, mà chẳng qua do chồng mình quá quý trọng bạn bè hơn anh em ruột thịt của mình, khuyên mãi mà chồng không nghe. Thế nên người vợ đã đánh chết một con chó và nói dối là thằng bé ăn mày để thử lòng mấy người bạn  của chồng. Từ đó, chồng không qua lại chơi bời với những người bạn đó nữa mà quan tâm giúp đỡ người em nhiều hơn.

           Qua câu chuyện này chúng ta rút ra được chân lý: Bạn bè phải sống với nhau thân thiện và tình nghĩa anh em máu mủ ruột thịt lại cần phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau hơn. Người anh trong câu chuyện này chỉ quý trọng bạn bè mà quên đi tình anh em ruột thịt. Vợ người anh rất hiểu đạo lý nên đã tìm mọi cách khuyên nhủ chồng mình, chị rất thông minh và khôn khéo.

          Trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều những tình huống khó xử, nếu chúng ta học được cách giải quyết công việc thông minh và khéo léo như người phụ nữ này thì chắc chắn chúng ta sẽ luôn thnà công các em ạ.

          Trên đây chỉ là một câu chuyện do tôi lựa chọn để kể cho các em, trong sách còn rất nhiều câu chuyện hấp dẫn và lý thú hơn. Rất vui khi được phục vụ các em!

Xin chào và hẹn gặp lại các em !

Tác giả bài viết: Hoàng Thu Lụa

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

giao án

Đê cương ôn tập học kì 1 văn 8 ngoài PPCT

Thời gian đăng: 22/01/2019

lượt xem: 10 | lượt tải:0

giao an

DE THI HOC KI 2 SU 7

Thời gian đăng: 22/01/2019

lượt xem: 11 | lượt tải:0

Thông tư 01 về thể thức trình bày văn bản

Thông tư 01 về thể thức trình bày văn bản

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 15 | lượt tải:9

Giáo án Kĩ năng sống 6. Chủ đề TỰ NHẬN THỨC

Giáo án Kĩ năng sống 6. Chủ đề TỰ NHẬN THỨC

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 12 | lượt tải:0

Giáo án KĨ NĂNG SỐNG LỚP 6- CHỦ ĐỀ QUẢN LÍ THỜI GI

Giáo án KĨ NĂNG SỐNG LỚP 6- CHỦ ĐỀ QUẢN LÍ THỜI GIAN

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 13 | lượt tải:0

Thông tư 58 - Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh

Thông tư 58 - Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 14 | lượt tải:5

Thông tư 18 về kiểm định chất lượng giáo dục

Thông tư 18 về kiểm định chất lượng giáo dục

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 30 | lượt tải:16

kiểm tra 1 tiết anh 9 mới

kiểm tra 1 tiết anh 9 mới

Thời gian đăng: 14/12/2018

lượt xem: 40 | lượt tải:17

Lịch sinh hoạt chuyên môn tổ Sinh-hóa-NN năm học 2

Lịch sinh hoạt chuyên môn tổ Sinh-hóa-NN năm học 2018-2019

Thời gian đăng: 14/12/2018

lượt xem: 38 | lượt tải:19

Kế hoạch trường học công viên

Kế hoạch trường học công viên

Thời gian đăng: 04/12/2018

lượt xem: 44 | lượt tải:11
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây