Nhóm thực đơn bổ não phát triển trí tuệ cho bé 3-6 tuổi:

Thứ ba - 23/02/2016 03:50
Nhóm thực đơn bổ não phát triển trí tuệ cho bé 3-6 tuổi:

1. CÁ CHÉP XỐT CHUA NGỌT
 Nguyên liệu: 1 con cá chép, 30 g nấm kim châm, 30g đậu nành vỏ xanh, 20g cà rốt thái chỉ, hành gừng băm, muối, đường trắng giấm rượu, xì xầu, bột đao, dầu lạc, trứng gà, nước dùng.
Cách chế biến:
Cá chép làm sạch, để nguyên con ướp muối, rượu; trứng gà đánh đều.
Nhúng cá vào hỗn hợp bột đao, trứng gà rồi đem chiên.
Cho dầu vào nồi, dầu nóng bỏ hành, gừng băm vào phi thơm, sau đó cho đậu nành xanh, cà rốt thái chỉ, nấm kim châm và giấm, đường trắng, muối, nước dùng, xì dầu đun cho ngấm gia vị sau đó bắc ra rưới lên thân cá là được.
Giá trị dinh dưỡng: Món ăn giàu dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho vấn đề phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hấp thu dưỡng chất cho trẻ.

2. TRỨNG CHƯNG
Trứng luôn là nguồn thực phẩm bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé, mà còn mà món ăn khoái khẩu cho tất cả các bé.
Mẹ nên biến tấu món trứng nên đa dạng hơn như là : trứng chiên, trứng hấp, rồi kết hợp làm các món bánh ngon và bổ dưỡng cho bé.
Giới thiệu mẹ món trứng chưng đơn giản dùng cho bé. Trứng chưng này không giống như những kiểu trứng chưng với thịt bằm…mà đây là trứng hấp kiểu nhật Chawan munshi rất tốt cho bé
Công thức
– 3 quả trứng;  300ml nước luộc gà
– 3g muối
– 3ml xì dầu
– 3ml mirin (nu không có mirin, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu + đường theo tỉ lệ 1:1 để thay thế nhé!)
– 4 con tôm
– 40g thịt gà
– 2 cây nấm
– Rau để trang trí (có thể dùng rau mùi).
Cách làm
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, thái sợi khoảng 1cm. Sau đó đem ướp với chút xì dầu.
Bước 2: Nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch rồi thái mỏng khoảng 0,5cm. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng tăm để tách bỏ chỉ đen ở phần lưng tôm.
Bước 3: Đập trứng ra bát tô, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt). Tiếp theo cho nước luộc gà đã để nguội (khoảng 25 – 30ºC) cùng muối, xì dầu, mirin vào bát trứng và đảo đều.
Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp trên. Đây là bước quan trọng để món ăn mịn sau khi hấp.
Bước 5: Xếp các nguyên liệu vào bát, rồi rót hỗn hợp trứng đã lọc qua rây vào. ( bạn có thể dùng các cốc Ramenkin vừa nhỏ lại vừa hợp với khẩu phần ăn của bé
Bước 6: Xếp bát lên khay, rót khoảng 75cc nước nóng lên khay rồi cho vào lò hấp khoảng 35 – 40 phút. Nếu không có lò hấp thì bạn có thể cho vào nồi hấp hoặc đơn giản hơn là tận dụng khi nấu cơm thì cho bát vào nồi cơm điện hấp cùng.
hap
Để kiểm tra xem trứng đã chín hay chưa, bạn có thể dùng que tre xiên thử, không thấy nước có màu đục chảy ra là được. Nếu trứng vẫn chưa được thì lại đậy nắp và hấp thêm.
Sau khi trứng đã chín, bạn lấy bát ra khỏi khay hấp, cho rau lên trang trí và dùng nóng sẽ rất ngon!
Mách nhỏ : Bạn có thể dùng những cốc ramenkin hoặc những chén sứ nhỏ , hoặc nồi sứ và tách uống nước  để trang trí sẽ làm cho món ăn có phần bắt mắt hơn

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phương