Trường học mới – Vnen là gì?

Thứ tư - 07/10/2015 22:21
Trường học mới – Vnen là gì?
Trường học mới – Vnen là gì?
Trường học mới – Vnen là gì?
Mô hình trường học mới Việt Nam có một số đặc điểm nổi bật như: Hoạt động học của học sinh được coi là trung tâm của quá trình dạy học. Giáo viên với vai trò là người hướng dẫn học, quan tâm đến sự khác biệt trong việc tiếp thu kiến thức của học sinh. Việc đánh giá học sinh thường xuyên theo quá trình học tập nhằm kiểm tra và hướng dẫn phương pháp học tập có hiệu quả – phương pháp học tập là một yêu cầu quan trọng. Phải xây dựng môi trường học tập cởi mở, thân thiện, hiệu quả. Sách giáo khoa này gọi là tài liệu hướng dẫn học được thiết kế cho học sinh hoạt động, tự học, học nhóm; sách biên soạn cho 3 trong 1, nghĩa là sách dùng chung cho cả giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Hoạt động học tập của học sinh không đóng khung trong bốn bức tường lớp học, mà phải giúp học sinh “vận dụng” và “tìm tòi, mở rộng” ra bên ngoài. Đây là các hoạt động giao cho học sinh thực hiện ở ngoài lớp học, giáo viên không tổ chức dạy học hoàn toàn trên lớp.
Nội dung các hoạt động này trong tài liệu hướng dẫn học chỉ là những yêu cầu, định hướng và gợi ý về phương pháp thực hiện, mô tả sản phẩm học tập phải hoàn thành... để học sinh tự phát hiện, lựa chọn tình huống thực tiễn nhằm vận dụng kiến thức – kỹ năng đã học được trong bài học; tìm tòi mở rộng thêm theo sở thích, sở trường, hứng thú của mình. Còn giáo viên có vị trí mới, được bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ tác nghiệp, đáp ứng vai trò là người hướng dẫn, tổ chức hoạt động học tập, giáo dục, đánh giá học sinh và phối hợp với cha mẹ học sinh, với cộng đồng. Nên nhà trường phải thiết lập mối liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh và cộng đồng.
 Chương trình và phương thức dạy học?
Về chương trình dạy học của mô hình trường học mới là thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tài liệu hướng dẫn học cũng được biên soạn theo chương trình hiện hành. Nhưng các bài học được sắp xếp lại theo hướng tích hợp với 8 môn học: Toán, Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên (môn này gồm 3 phân môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (gồm hai phân môn: Lịch sử, Địa lý); Giáo dục công dân; Công nghệ, Tin học, Hoạt động giáo dục (gồm 3 phân môn: Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục). Môn Ngoại ngữ thực hiện theo Đề án 2020. Còn về phương thức dạy học: Học sinh được hướng dẫn học tích cực, tự lực, sáng tạo theo tài liệu hướng dẫn học (tài liệu 3 trong 1). Hoạt động học của học sinh được thực hiện trên lớp, ngoài lớp, ở nhà và với môi trường cộng đồng. Cần phải tích cực huy động sự tham gia của gia đình và cộng đồng trong quá trình tổ chức hoạt động học của học sinh.
 

Tác giả bài viết: Lý Thị Hoàng Yến

Nguồn tin: sưu tầm

 Tags: trường học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

01

Sinh hoạt chuyên môn cụm

Thời gian đăng: 04/11/2018

lượt xem: 16 | lượt tải:10

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 33 | lượt tải:22
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây