tìm hiểu về vùng biển tỉnh Quảng Ngãi

Thứ ba - 25/02/2014 20:18
TÌM HIỂU VỀ VÙNG BIỂN TỈNH QUÃNG NGÃI
 
Quảng Ngãi có bờ biển dài (gần 130km), đẹp và có tiềm năng lớn về phát triển du lịch biển,
đảo. Trong những năm gần đây, ngành du lịch Quảng Ngãi đã  chú trọng để phát huy lợi thế này nên có được doanh thu tương đối khá. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là, môi trường biển đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.
Tiềm năng nghịch lý với tầm nhìn

Bãi biển Mỹ Khê ở xã Tịnh Khê (Sơn Tịnh) từng là nơi lý tưởng với rừng dương xanh mát quanh năm, không khí trong lành, luôn làm hài lòng du khách mỗi khi ghé chân. Thế nhưng, nhiều năm nay vẻ đẹp và sự quyến rũ ấy đã bị con người làm biến dạng hoàn toàn. Giờ đây, trên bãi biển Mỹ Khê tràn ngập rác thải đủ loại. Hàng quán mọc sát bờ biển, không theo một quy chuẩn nào,  kéo theo lượng rác, nước thải ngày càng nhiều...
Ở xã Phổ Vinh (Đức Phổ) có bãi biển Nam Phước, tuy còn hoang sơ nhưng có tiềm năng để hình thành khu du lịch biển của Đức Phổ nhờ có vẻ đẹp tự nhiên do thiên nhiên ban tặng. Nhưng rồi do thiếu tầm nhìn và vì cái lợi trước mắt nên 10 hồ tôm được cho phép mọc lên và nước thải được chủ hồ tôm xả vô tư ra bãi cát ven bờ. Kể từ đó, người dân thôn Nam Phước chẳng còn ai buồn ngó ngàng đến việc khai thác tiềm năng bãi biển này, khách tham quan cũng thưa thớt dần. Chị Trần Thị Thúy Yến ở xã Phổ Cường (Đức Phổ) cho hay, ngày trước chị và gia đình rất thường xuyên ghé bãi biển Nam Phước để giải trí vào dịp cuối tuần. Nhưng sau khi chứng kiến cảnh các chủ hồ tôm xả trực tiếp nước thải ra biển thì chị chẳng dám quay lại đây nữa.

Thực tế trong những năm qua, việc ưu tiên phát triển con tôm trên cát đã kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường khiến ngành du lịch chưa kịp tận dụng tiềm năng bãi biển để phát triển du lịch thì đã mất đi cơ hội. Các bờ biển thơ mộng là nơi lý tưởng để phát triển bãi tắm đã phải nhường cho việc chia lô để nuôi tôm. Nhiều vạt rừng dương phòng hộ ven biển cũng bị các hồ tôm chen chân, tạo điều kiện cho cát bay, sạt lở mỗi khi có gió và thuỷ triều lên. Đấy là chưa kể đến những hệ lụy môi trường ẩn họa đằng sau mỗi con tôm thương phẩm.  Ngoài các chất thải rắn như vỏ tôm lột, thức ăn thừa và vô số những hóa chất xử lý ao nuôi như vôi, thuốc tím… tích tụ dưới đáy ao, nhiều chủ hồ tôm còn xả trực tiếp nước thải, bùn đất ra bãi biển ảnh hưởng đến cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp không khói ở tỉnh ta.

Ô nhiễm môi trường không chỉ từ các hồ tôm mà các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, người dân, khách du lịch cũng còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Họ vứt rác tùy tiện, đặc biệt ở đảo Lý Sơn đâu đâu cũng thấy rác. Không chỉ vậy, ngay tại bến cảng Sa Kỳ, cảng cá Lý Sơn hiện nay với nhiều du khách và hàng trăm lượt tàu khách, tàu của ngư dân ra vào mỗi ngày đã thải ra biển hàng tấn chất thải sinh hoạt, nhiên liệu, cặn dầu, nước rửa tàu lẫn chất thải rắn và các chất tẩy rửa trong quá trình hoạt động. Nếu không có giải pháp, chiến lược phù hợp thì tiềm năng du lịch biển đảo của tỉnh có cũng như không.

Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng

Giám đốc Sở TN&MT Lê Mỹ Liên cho rằng: Hiện nay, ở các địa phương, nhất là các xã ven biển, việc quản lý, bảo vệ môi trường vùng ven bờ biển chưa được quan tâm đúng mức. Tỉnh đã bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường cho các địa phương để mua phương tiện xử lý rác thải. Các huyện Bình Sơn, Mộ Ðức, Sơn Tịnh... đã hình thành tổ, đội thu gom rác, nhưng cũng còn một số địa phương buông lỏng chuyện này. Vì thế, chuyện rác tràn ra bờ biển và dọc các bãi tắm là điều khó tránh khỏi. Một bộ phận người dân ven biển còn  thiếu ý thức bảo vệ môi trường. “Giải quyết bài toán này không còn là chuyện của ngành TN&MT hay ngành du lịch mà là của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân trong việc bảo vệ và gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp”, ông Lê Mỹ Liên chia sẻ.

Trong chiến lược biển Việt Nam đã xác định, phấn đấu đến năm 2020, kinh tế trên biển và ven biển đóng góp khoảng 53 - 55% GDP cả nước, trong đó du lịch biển và kinh tế biển đảo đóng góp khoảng 14 - 15% GDP; đồng thời là một trong 5 đột phá về kinh tế biển, ven biển. Để đạt được mục tiêu đề ra, đã đến lúc du lịch biển, đảo của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng cần được quan tâm đầu tư, phát triển hợp lý và chuyên nghiệp. Trước hết là cần có những giải pháp đồng bộ trong quy hoạch và quản lý quy hoạch du lịch biển, đảo; phát triển các loại hình du lịch biển gắn với bảo vệ môi trường biển, đảo.

Trong định hướng Quy hoạch phát triển ngành du lịch Quảng Ngãi đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cũng  xác định du lịch biển là mũi nhọn của ngành du lịch. Đó là, tập trung khai thác các tiềm năng du lịch ở đảo Lý Sơn và các khu du lịch Sa Huỳnh, Mỹ Khê. Sau năm Du lịch Quốc gia năm 2011 với chủ đề “Du lịch biển, đảo” và mới đây là “Tuần văn hóa biển, đảo” năm 2013 đã cho thấy việc tận dụng và phát huy thế mạnh biển, đảo đã đem lại hiệu quả đáng kể, thu hút hàng vạn khách du lịch đến với Quảng Ngãi và doanh thu du lịch cũng đạt mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, so với các tỉnh, thành phố có lợi thế về biển, đảo, Quảng Ngãi vẫn còn yếu. Ngoài nguyên nhân về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, quảng bá thì một trong những nguyên nhân khách du lịch ít chọn Quảng Ngãi là điểm đến do yếu tố môi trường. Chính vì vậy, để phát triển du lịch bền vững Quảng Ngãi cần thiết phải thực hiện đồng bộ hệ thống các nhóm giải pháp, trong đó không thể thiếu giải pháp bảo vệ môi trường biển, đảo.
 

Tác giả bài viết: Lê Minh Thanh

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

giao án

Đê cương ôn tập học kì 1 văn 8 ngoài PPCT

Thời gian đăng: 22/01/2019

lượt xem: 10 | lượt tải:0

giao an

DE THI HOC KI 2 SU 7

Thời gian đăng: 22/01/2019

lượt xem: 12 | lượt tải:0

Thông tư 01 về thể thức trình bày văn bản

Thông tư 01 về thể thức trình bày văn bản

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 15 | lượt tải:10

Giáo án Kĩ năng sống 6. Chủ đề TỰ NHẬN THỨC

Giáo án Kĩ năng sống 6. Chủ đề TỰ NHẬN THỨC

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 13 | lượt tải:0

Giáo án KĨ NĂNG SỐNG LỚP 6- CHỦ ĐỀ QUẢN LÍ THỜI GI

Giáo án KĨ NĂNG SỐNG LỚP 6- CHỦ ĐỀ QUẢN LÍ THỜI GIAN

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 13 | lượt tải:0

Thông tư 58 - Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh

Thông tư 58 - Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 16 | lượt tải:5

Thông tư 18 về kiểm định chất lượng giáo dục

Thông tư 18 về kiểm định chất lượng giáo dục

Thời gian đăng: 16/01/2019

lượt xem: 30 | lượt tải:16

kiểm tra 1 tiết anh 9 mới

kiểm tra 1 tiết anh 9 mới

Thời gian đăng: 14/12/2018

lượt xem: 44 | lượt tải:18

Lịch sinh hoạt chuyên môn tổ Sinh-hóa-NN năm học 2

Lịch sinh hoạt chuyên môn tổ Sinh-hóa-NN năm học 2018-2019

Thời gian đăng: 14/12/2018

lượt xem: 41 | lượt tải:19

Kế hoạch trường học công viên

Kế hoạch trường học công viên

Thời gian đăng: 04/12/2018

lượt xem: 44 | lượt tải:11
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây