truyện kể về người

Thứ ba - 27/02/2018 20:52
truyện kể về người
1. Trong một lần gia đình ông đang ăn cơm trưa, bất thình lình Bác đến mà không hề báo trước, dù hôm đó là chủ nhật. Sau khi đáp lại lời chào của gia đình, Bác liếc thật nhanh qua mâm cơm. Hôm đó, trên bàn ăn có đĩa cá kho, cà sống, chuối sống, rau muống, canh và mắm cá cơm (mắm cái). Ông cứ nghĩ mãi, cách đi tìm hiểu đời sống cán bộ của Bác thật sâu sắc và nhiều ý nghĩa.
Thứ nhất, Bác muốn kiểm tra đời sống của cán bộ như thế nào? Bởi vì thời đó chất lượng cuộc sống thể hiện qua mâm cơm của từng gia đình.
Thứ hai, theo ông là quan trọng hơn, Bác muốn tận mắt xem bữa ăn của một gia đình cán bộ có “bề thế” hơn người dân không? Trong lúc đấy đất nước đang khó khăn, tất cả tài lực vật lực đều dành cho miền Nam, cho tiền tuyến. Ông để ý thấy gương mặt Bác rất vui, vì đã tận mắt nhìn thấy bữa cơm đạm bạc của một gia đình cán bộ cao cấp. Nó phù hợp với hoàn cảnh đất nước ngày ấy, không có biểu hiện của sự xa hoa lãng phí. Cách đi cơ sở và phương pháp kiểm tra của Bác thật tế nhị, không ồn ào, không báo trước. Dù không hề nhận xét, nhưng nhìn nét mặt ông cảm giác Bác đã hài lòng. Trong khi ngày nay không ít cán bộ chưa đi, thì cơ sở đã chuẩn bị đón tiếp, vậy liệu những gì nhìn thấy thực tế đó có đúng thực chất mà mình cần kiểm tra không?
Câu chuyện tiết kiệm từ những việc rất nhỏ của Bác đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng Đại tá Lê Hãn đến suốt cuộc đời. Mỗi bữa ăn của Bác chỉ hai đến 3 món, sau bữa ăn không có món nào

Tác giả bài viết: Đào Tuyên