gương tốt làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ ba - 29/09/2015 03:01
Gương tốt làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Chúng tôi đến Trường Tiểu học Cầu Xáng (Bình Chánh), một ngôi trường nhỏ của huyện ngoại thành, còn bao thiếu thốn trong điều kiện là xã còn nghèo, học sinh vùng nông thôn sâu. Tìm gặp thầy giáo Lại Văn Tâm, Phó Hiệu trưởng, kiêm Phó Bí thư Chi bộ nhà trường, thầy vui lòng cho biết: Do điều kiện là vùng nông thôn sâu, nên thầy cô giáo, cũng như học sinh còn nhiều vất vả, thiếu thốn nhiều điều.
Có những học sinh đi học nhà xa, những khi ngày mưa gió, cha mẹ các em chưa đến kịp đưa đón khi trời về chiều tối rồi...  thế là thầy giáo chủ nhiệm lớp phải tất tả dùng xe của mình đưa các em về nhà, trong tình cảnh thầy – trò đều ướt như chuột lột...  Hay có những học trò cha mẹ đều nghèo, học không đủ sách giao khoa... thế là khi thầy chủ nhiệm lớp báo lên, thầy Phó Hiệu trưởng Lại Văn Tâm lại phải ra tay vận động để có đủ tiền cho các em học sinh nghèo có thêm bộ sách giáo khoa.
          Trường Tiểu học Cầu Xáng (Bình Chánh), tuy giáo viên không đông, hơn 30 người, song từng thầy – cô giáo là một hoàn cảnh. Từ vai trò của Bí thư Chi bộ, và là Phó Hiệu trưởng, thầy Lại Văn Tâm luôn lưu ý đến những hoàn cảnh giáo viên, học sinh khó khăn để giúp đỡ họ vươn lên.
          Trong cách quản lý nhà trường, học tập phong cách quần chúng của Bác Hồ, thầy Lại Văn Tâm đã xây dựng cho mình về cách giao tiếp, ứng xử giữa người thầy – với người thầy, sao cho vừa nghĩa tình, vừa thân thiết trong một đại gia đình hòa thuận, cùng nhau đưa bài giảng kiến thức đến cho học trò hiểu. Khi có những cô giáo sức khỏe hạn chế, nhà lại xa, gặp bữa thời tiết thất thường, không đủ sức khỏe khi dạy đến tiết thứ 4, 5... thầy đều có sự linh động, bố trí thêm những thầy giáo cùng bộ môn, và từ lòng thương của thầy Tâm, mà những thầy giáo đó đã tiếp tục đứng lớp cho xong các tiết học cuối, dễ bị hạn chế tiếp thu... mà học sinh không bị ngắt quãng giờ học, cô giáo đứng lớp cũng thêm thời gian để nghỉ ngơi.
Với nhiệm vụ chuyên môn Phó hiệu trưởng, thầy Lại Văn Tâm luôn dành thời gian quan tâm chia sẻ với những vất vả của giáo viên, cảm thông với những giáo viên khi gặp khó khăn trong cuộc sống, luôn luôn lắng nghe ý kiến, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các đồng nghiệp. Trong giao tiếp các thầy - cô giáo, thầy luôn hòa đồng vui vẻ. Trong chỉ đạo chuyên môn, thầy hết sức nhẹ nhàng, tránh những mệnh lệnh khô cứng, tạo sự thoải mái cho giáo viên khi thực hiện nhiệm vụ đứng lớp. Sẵn sàng tiếp thu phê bình của giáo viên và sửa chữa khuyết điểm của mình, khi có ý kiến phản hồi.
          Tiếp xúc với nhiều phụ huynh học sinh, chúng tôi mới thấy thầy giáo Lại Văn Tâm thật để lại nhiều ấn tượng tốt trong họ. Đối với phụ huynh khi đến trường liên hệ công việc, thầy đã chủ động hỏi han, hướng dẫn tận tình, tạo một không khí thân mật gần gũi giữa nhà trường với phụ huynh.
          Thầy Tâm quan niệm, các em học trò cũng như con em mình, nên đối với học sinh, thầy vừa là người thầy vừa là người bạn, thường xuyên chuyện trò cùng các học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Thầy quan niệm khi người thầy nghĩ ra được cách cùng học - cùng chơi với học sinh, hòa mình vào thế giới của tuổi thơ của các em để nắm bắt tâm tư nguyện vọng từ các em lứa tuổi nhỏ...  thì những suy nghĩ các em, cần được người thầy giáo tôn trọng, giúp đỡ.
Thầy Tâm thường chỉ đạo các thầy, cô đứng lớp chủ nhiệm, nên nghe nhiều ý kiến của lớp trẻ, hãy dành thời gian trò chuyện với học sinh, chịu khó lắng nghe học sinh nói hết những khó khăn, băn khoăn, lo lắng...  kể cả có em nhà quá nghèo đi học nhịn ăn sáng... nhằm giúp các em bữa ăn sáng bằng chiếc bánh mỳ... tuy không lớn, nhưng là niềm đọng lại trong tâm hồn trẻ thơ về lòng kính trọng với thầy cô mình, lúc mình cơ nhỡ.
Chính từ những tiếp xúc đó, mà công tác giáo dục của Trường Tiểu học Cầu Xáng nhiều năm nay, đều đạt hiệu quả cao, ba năm nay, Nhà trường là một trong  những  trường Tiểu học đứng vào toop hàng đầu về thành tích chất lượng dạy và học của một xã vùng sâu, được Phòng Giáo dục - Đào tạo  huyện Bình Chánh  khen thưởng là lá cờ đầu trong chất lượng dạy và học của khối tiểu học.
        Thầy Tâm quan niệm: Học về tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, thì phong cách quần chúng là một trong những nội dung đặc sắc nhất, bắt nguồn từ sự thấm nhuần sâu sắc quan điểm của chủ nghĩa Mác- Lênin và kết tinh trong cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về gần dân, học dân, kính trọng phục vụ nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, đảng viên gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân và bản thân Người là tấm gương sáng về phong cách gần dân. Chúng tôi là những người thầy giáo, thì điều đó càng cần phải có trong bất cứ tình huống nào, để mình còn xứng đáng với danh hiệu “Người giáo viên nhân dân”.
Chính trên những nhận thức và học tập từ phong cách gần dân của Bác, mà Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ trường Trường Tiểu học Cầu Xáng (Bình Chánh) Lại Văn Tâm đã được Huyện ủy huyện Bình Chánh biểu dương là gương điển hình trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014.
 

Tác giả bài viết: Đào Văn Tuyên

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TAI LIEU HOA HOC 9

TAI LIEU HOA HOC 9

Thời gian đăng: 09/04/2019

lượt xem: 33 | lượt tải:33

TAI LIEU HOA HOC 9

TAI LIEU HOA HOC 9

Thời gian đăng: 09/04/2019

lượt xem: 29 | lượt tải:15

Thông tư 01

THÔNG TƯ Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 32 | lượt tải:12

Thông tư 58

THÔNG TƯ BAN HÀNH QUY CHẾ ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 32 | lượt tải:12

Thông tư 12

THÔNG TƯ BAN HÀNH ĐIỀU LỆ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ, TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG CÓ NHIỀU CẤP HỌC

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 36 | lượt tải:13

TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 39 | lượt tải:0

TỔ VĂN TRƯỜNG THCS ĐỒNG TÂN

TỔ VĂN TRƯỜNG THCS ĐỒNG TÂN

Thời gian đăng: 10/04/2019

lượt xem: 41 | lượt tải:0

Chương trình và phân công nhiệm vụ trong hội chợ

Chương trình và phân công nhiệm vụ trong hội chợ

Thời gian đăng: 12/04/2019

lượt xem: 36 | lượt tải:21

Bộ Tranh Và Câu Hỏi Ngày Hội Tiếng Anh Cấp Cụm

Bộ Tranh Và Câu Hỏi Ngày Hội Tiếng Anh Cấp Cụm

Thời gian đăng: 08/04/2019

lượt xem: 35 | lượt tải:11

cách phòng chống bệnh cúm trong thời tiết giao mùa

cách phòng chống bệnh cúm trong thời tiết giao mùa

Thời gian đăng: 08/04/2019

lượt xem: 39 | lượt tải:12
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây